Cà gai leo chữa đau nhức xương khớp. Sử dụng cà gai leo chữa thoái hóa xương khớp chắc hẳn là phương thuốc Nam khá mới với nhiều người. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết những thành phần dinh dưỡng tuyệt vời giúp chữa thoái hóa xương khớp trong các loại nguyên liệu này đã được giới Đông y và Tây y nghiên cứu kỹ lưỡng. Cùng tìm hiểu về nguồn thông tin hữu ích này trong bài viết dưới đây

Tác dụng của cà gai leo chữa thoái hóa cột sống

Nhiều người ắt hẳn bất ngờ và chưa nghe nói nhiều hoặc chưa từng nghe nói về công dụng của cây cà gai leo trong điều trị thoái hóa xương khớp hoặc các bệnh lý khác về xương khớp.

Cà gai leo được nhiều người biết đến như một loại cây hoang dại mọc nhiều xung quanh nhà, trong vườn ở những nơi khí hậu ẩm ướt hoặc thuận lợi cho các loại cây cỏ mọc. Đây là một loại cây khá nhỏ và sống lâu năm. Về đặc điểm của của loại cây này chúng cao khoảng 1m đến khoảng 1,5m và bao gồm nhiều phân cành nhỏ hình sao. Lá cà gai leo nhỏ và chứa nhiều gai cong hình màu vàng, lá có hình thon dài bầu bục hoặc thon hơn, mà xanh sẫm hơn ở phía trên và phía dưới nhạt hơn. Khi cây lớn và già thì hệ thống gân với gai gân xuất hiện rất nhiều và cứng cáp hơn, mặt trên và cuống lá cũng xuất hiện các loại gai khác nhau. Cùng với đó các đốm hoa màu trắng nhỏ và các quả màu đỏ xuất hiện.

Đông y đã nghiên cứu và khám phá ra ca gai leo không phải là một loại cây cỏ mọc hoang vô tác dụng mà nó là một vị thuốc Đông y quý trong điều trị thoái hóa xương khớp và bổ trợ cho các loại nguyên liệu, vị thuốc Đông y khác trong điều trị các loại bệnh lý khác.

Bài thuốc chữa đau nhức xương khớp bằng cà gai leo!
Bài thuốc chữa đau nhức xương khớp bằng cà gai leo!

Cà gai leo hỗ trợ chữa đau nhức xương khớp

Cà gai leo có tính ấm và vị hơi the the, hàm lượng độc tố có hại cho cơ thể không quá cao nên an toàn với cơ thể. Tác dụng chính của cà gai leo là trị đau nhức xương khớp, sụn khớp do các bệnh lý xương khớp hoặc do thời tiết trở trời gây nên.

Đối với bệnh nhân mắc chứng thoái hóa xương khớp, cà gai leo không chỉ giúp giảm đau mà vị ấm trong cà gai leo còn giúp tránh cơ thể nhiễm hàn và mắc các chứng phong hàn rất dễ đi kèm với thoái hóa khớp khiến căn bệnh này khó tái phát trở lại khi trời lạnh.

Ngoài ra thực phẩm này còn có tác dụng tán phong thấp, trị tiêu tiệu, giảm ho đường, cầm máu hoặc giúp đỡ gan rất nhiều trong giải độc, hạ men gan hoặc tái tạo tế bào gan và phục hồi, tăng cường chức năng cho lá gan của bạn vô cùng hiệu quả.

Bài thuốc Nam từ cà gai leo chữa thoái hóa xương khớp

1. Bài thuốc từ cà gai leo đơn thuần chữa thoái hóa xương khớp

Chuẩn bị nguyên liệu:

450g cà gai leo khô. Cà leo gai (chọn được loại đen càng tốt) mua hoặc lấy nguyên cây từ ngoài vườn về, sau đó giũ sạch và rửa cho hết bụi bẩn (lấy nguyên cả phần rễ cây) rồi đem phơi trên nền sạch sẽ và đủ ánh nắng cho thật khô. Sau đó đem xắt nhỏ (hoặc xắt nhỏ từ đầu) rồi cho vào túi ni lông cất và bảo quản kỹ để dùng nhiều lần.

  • 1 chiếc ấm sắc thuốc nhỏ
  • 2 lít nước lọc
  • 1 ít muối

Cách sắc và dùng thuốc:

Các nguyên liệu đầu tiên đem rửa lại cho thật sạch rồi để cho ráo nước.

Tiếp theo cho các nguyên liệu vào chiếc chảo nóng trên bếp và đảo đều tay cho chúng săn và khô lại ( bước này còn gọi là sao vàng nguyên liệu).

Cho các nguyên liệu mới sao vàng vào chiếc ấm rồi cho phần nước lọc đã chuẩn bị vào, đun sôi trên lửa nhỏ cho cà gai leo tiết ra những chất dinh dưỡng.

Căn đến khi còn khoảng 1 lít nước thì nhắc xuống để nguội, sau đó cho nước thuốc vào ấm nước mới rồi cất uống dần hết trong ngày thay cho nước lọc.

Áp dụng bài thuốc này lâu dài trong vòng khoảng 1 – 2 tháng sẽ cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp rõ rệt lại vừa giúp nâng cao sức khỏe và phòng ngừa cơ thể được khỏi nhiều loại bệnh lý khác.