Cà gai leo có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe, đặc biệt là điều trị các bệnh về gan, giải độc gan, giải rượu. Vậy cách sử dụng cây cà gai leo tươi sao cho hiệu quả nhất như thế nào?

Cây cà gai leo là cây gì, có đặc điểm thế nào?

Cà gai leo hay còn có các tên gọi khác như cà gai dây, cà quánh, cà lù,… Cây cà gai leo là cây có thân nhỏ, thường mọc lan trên mặt đất hoặc leo lên thân cây khác có thể dài hơn 6m, phân nhiều nhánh nhỏ.

Cây cà gai leo có đặc điểm lá mọc so le nhau, hình thuôn hoặc bầu dục, mặt dưới có lông mềm trắng, mặt trên có gai. Cành cây cà gai leo phủ lông trắng và có gai cong màu vàng.

khởi nghiệp với cây cà gai leo
Cà gai leo là một giống cây dây leo, có tác dụng rất tốt đối với các bệnh liên quan đến gan.

Tác dụng của cà gai leo đối với sức khỏe

Cà gai leo được biết đến là một thảo dược quý giúp điều trị các bệnh về gan, giải độc gan, giải rượu rất hiệu quả.

Trong cà gai leo chứa các chất như ancaloit, glycoancaloit… có khả năng bảo vệ tế bào gan rất tốt, giúp kìm hãm và làm âm tính vi rút viêm gan, ngăn chặn quá trình xơ gan,…và hoàn toàn không gây tác dụng phụ, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Thông thường, rễ cây cà gai leo được rửa sạch, thái mỏng và phơi sấy khô để làm thuốc.

Cà gai leo giải độc gan rất hiệu quả

Một số tác dụng của cà gai leo

  • Cà gai leo có tác dụng bảo vệ tế bào gan, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan như viêm gan, giải độc gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, làm hạ men gan nhanh chóng.
  • Giảm các triệu chứng của bệnh viêm họng, ho gà, bệnh suyễn
  • Hỗ trợ điều trị đau lưng, nhức mỏi và viêm khớp
  • Giải rượu

Bài thuốc dân gian từ cà gai leo

  • Chữa viêm gan, xơ gan, hỗ trợ chống tế bào gây ung thư: Cà gai leo (thân, rễ, lá) 30 g, cây dừa cạn 10 g, cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) 10 g. Tất cả sao vàng, sắc uống mỗi ngày 1 thang.
  • Chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi: Cà gai leo 10 g, dây gấm 10 g, thổ phục linh 10 g, kê huyết đằng 10 g, lá lốt 10 g. Sao vàng, sắc uống ngày 1 thang. Liên tục từ 10 – 30 thang.
  • Giải rượu: Theo kinh nghiệm dân gian, cà gai leo dùng chữa ngộ độc rượu rất tốt. 100 g cà gai leo khô sắc với 400 ml nước còn 150 ml, uống trong ngày khi thuốc còn ấm. Hoặc 50 g cà gai leo khô hãm với nước sôi, cho người say rượu uống thay nước. Dùng bài thuốc này sẽ nhanh chóng tỉnh rượu, bảo vệ tốt tế bào gan.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan (viêm gan B, xơ gan…): Dùng 35 g rễ hoặc thân lá cà gai leo, sắc với 1 lít nước, còn 300 ml chia uống 3 lần trong ngày, giúp hạ men gan, giải độc gan rất tốt.
  • Chữa bệnh lậu: Ngoài ra, khoảng 16 – 20g rễ cây cà gai leo còn được dùng để sắc uống chữa bệnh lậu.
Cây cà gai leo hoa tím dùng làm dược liệu!
Cây cà gai leo hoa tím dùng làm dược liệu!

Một số cách sử dụng cà gai leo mang lại hiệu quả cao

Cách 1: Sắc uống cà gai leo

Cà gai leo trước khi dùng mang rửa qua nước sạch. Sau đó, đun sôi với 1 lít nước, duy trì thời gian sôi nhỏ lửa trong thời gian 10 phút. Chắt nước ra uống hàng ngày.

Cách 2: Hãm nước uống cà gai leo

Cà gai leo rửa sạch, tráng 1 lần qua nước đun sôi. Sau đó, thêm 0,7 lít nước sôi, hãm trong thời gian 30 phút trong bình giữ nhiệt là dùng được. Giữ cho nước trong bình luôn nóng để uống dần trong ngày.

Cách 3: Cà gai leo dạng viên nén

Cà gai leo dạng viên nén được chiết xuất dưới dạng cao khô nên có thời gian bảo quản lâu hơn. Ở dạng này cà gai leo còn rất an toàn với người bệnh đặc biệt là bệnh nhân mắc xơ gan, viêm gan virus.